Trang chủ / Góc người tiêu dùng / Nhãn hàng bị tẩy chay vì… “tôi không mua được sản phẩm”

Nhãn hàng bị tẩy chay vì… “tôi không mua được sản phẩm”

Tẩy chay!
(Cũng phải viết gì đó vào hôm nay, để 4 năm sau còn có cái cho facebook nhắc).

Tôi có anh bạn thân, dân Tây học vẫn thường uống Aquafina. Có lần tôi nói, “Cái này đang bị tẩy cha vì lấy nước máy gì đấy, anh vẫn uống à?”. Anh bạn gắt, “Kệ cụ đi, bọn Mỹ nó làm nước tinh khiết đơn giản vậy ấy. Mày ngẫn à?” Thì tuỳ quan điểm mỗi người thôi, vốn dĩ tôi không có thói quen tranh luận quan điểm.

Thi thoảng, trên News Feed của tôi hiện đầy những cơn cuồng nộ của dư luận. Kiểu như, tẩy chay Vietjet vì hay trễ chuyến, tiếp viên mặt đất ăn nói vô lối, tẩy chay Olong-tea vì sử dụng nguyên liệu TQ, tẩy chay sâm Alipas vì công ty phân phối nhãn hiệu này thông tin sản phẩm sản xuất tại Mỹ nhưng khách hàng lại không thể mua được trên Amazon nên suy ra nó… chất lượng kém. Riêng cái sâm ấy mà, đến chịu về tư duy suy luận.

Có người kêu gọi tẩy chay thì có người hưởng ứng tẩy chay, y như một cơn ném đá tập thể của người Hồi giáo. . Vì sao tẩy chay? Hẳn nhiên có người vì không thích sản phẩm ấy. Nhưng đa phần thấy người ta không thích, ba chớp ba nhoáng nhào vào tẩy chay cho hợp trào lưu, mà không biết rằng “nhiệt huyết tẩy chay” của mình đang bị lợi dụng bởi một hoặc nhóm những nhãn hàng cạnh tranh với một kịch bản hoàn hảo.

Hôm bà chị tôi làm chương trình truyền hình, có sai sót. Mặt cắt không giọt máu, hốt hoảng “Chết chị rồi, họ sắp tẩy chay chương trình của chị”. Tôi bảo, “Chỉ có người ngồi yên thì mới không sai”. Mà cái lỗi sai ấy là lỗi sai bởi mặc định tư duy, giá là tôi hẳn nhiên tôi cũng sai.

Có điều theo quan sát, tôi thấy người ta tẩy chay một sản phẩm phần nhiều là không có lý do. Sợ nhất là tẩy chay bởi thông tin không xác thực, tẩy chay vì “nếu không tẩy chay thì tôi không phải là người văn minh, am tường thời sự, không sử dụng quyền của người tiêu dùng”. Bất chấp, họ chưa từng sử dụng sản phẩm ấy lần nào. Khen chê đều vô tình theo chủ ý có mục đích từ người khác.

Quan điểm là của mỗi cá nhân luôn đáng được tôn trọng, chỉ là đừng để quan điểm của mình vô tình bị lợi dụng thôi.

Tự ti thì thích a-dua, là tôi nghĩ vậy. Có điều, sự a-dua ấy lại thường như Chế Lan Viên đã viết ấy, “Lòng ta thành con rối / Cho cuộc đời giật dây”.

Nguồn: https://www.facebook.com/nguyethuu.ngo/posts/1044232825650609

tags: tẩy chay, aquafina, sâm Alipas, vietjet, Olong-teaplus

Tắt Thông Báo [X]
Xem bói ở HCM ở đâu đúng và chính xác