Bệnh Nan Gan Có Thật Sự Nguy Hiểm Không 1

Bị Nan Gan Có Thật Sự Nguy Hiểm Không

Bệnh nang gan có thể gặp ở bất kỳ mọi lứa tuổi tuy nhiên hầu hết mọi người đều không biết nhiều về bệnh ý này. Khi mắc bệnh đa số mọi người đều khá hoang mang và lo sợ không biết bệnh nang gan có nguy hiểm không, vì trên thực tế hầu như chỉ nghe về viêm gan, ung thư gan chứ ít nghe về bệnh nang gan.

Bệnh Nan Gan Có Thật Sự Nguy Hiểm Không 2

Nang gan là bệnh gì?

Nang gan là túi chứa đầy chất dịch ở gan xảy ra với khoảng 5% dân số. Chúng thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ trong một thủ thuật hình ảnh ở bụng như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Một hoặc hai nang gan thường không gây ra vấn đề gì và không cần điều trị, tuy nhiên nếu các nang có rất nhiều hoặc có kích thước lớn thì phải được chăm sóc y tế. Một hoặc nhiều nang gan lớn có thể gây đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên phía bên phải. Nếu chúng gây khó chịu, bác sĩ có thể dẫn lưu hoặc loại bỏ nang trong bệnh viện. May mắn là bạn có thể giải quyết chúng trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bệnh Nan Gan Có Thật Sự Nguy Hiểm Không 3

Nguyên nhân mắc bệnh nang gan

Do cấu trúc của gan bao gồm: Mạch máu ở gan, hệ thống đường mật, tế bào gan… Sẽ gây nên các loại ung thư gan tại nhiều vị trí khác nhau.

Nang do yếu tốt bên ngoài tác động: Ký sinh trùng, virus, nhiễm nang sán và vi khuẩn lao cũng là một trong những yếu tố dễ hình thành u nang gan

Do di truyền bẩm sinh

Triệu chứng của nang gan

Bệnh Nan Gan Có Thật Sự Nguy Hiểm Không 4

Hầu như chỉ có 1 – 2 nang, vị trí chủ yếu nằm ở thùy gan phải, kích thước thường nhỏ hơn 4cm. Tuy nhiên, có một số ít nang gan có thể có kích thước rất lớn và chứa tới khoảng 1 – 2 lít dịch hay nước.

Khi nang gan có kích thước nhỏ dưới 4cm, người bệnh ít khi có nhũng triệu chứng cụ thể (trừ những người bệnh nang gan có liên quan đến ung thư di căn của cơ quan khác đi đến gan), chính vì vậy, ít khi phải điều trị

Tuy vậy, người bệnh vẫn cần phải theo dõi định kỳ 3 tháng kiểm tra lại một lần để xác định mức độ phát triển của nang, chỉ khi nang to lên trên 6cm thì người bệnh mới có triệu chứng lâm sàng.

Người bệnh có thể có hiện tượng đau tức ở vùng gan, bụng trướng, rối loạn tiêu hóa, nóng trong người. Trong trường hợp xảy ra những biến chứng chảy máu sẽ gây đau nhiều hơn và và có hiện tượng thiếu máu.

Với trường hợp nang kích thước lớn có thể gây nên triệu chứng kém ăn, buồn nôn, nôn và người bệnh có thể khó thở do nang làm gan to ra ảnh hưởng đến cơ hoành, đặc biệt là nang do nguyên nhân ung thư di căn.

Nang gan có nguy hiểm không?
Hầu hết nang gan thường lành tính không ảnh hưởng nhiều tới cơ thể, rất hiếm gặp ác tính (trừ khi nguyên nhân gây nang gan do ung thư di căn từ một vùng khác ngoài gan đến).

Trong trường hợp kích thước u nang bé hơn 5 cm thì thường không cần can thiệp phương pháp nào điều trị chỉ cần thường xuyên tầm soát bệnh định kỳ để theo dõi để xác định tốc độ phát triển của u nang phòng ngừa u nang có thể phát triển thành u ác tính.

Bệnh Nan Gan Có Thật Sự Nguy Hiểm Không 5

Trong trường hợp u nang lớn hơn 5cm thì khi này bệnh đã gây ra nhiều triệu chứng lâm sàng gây đau và mất máu, xuất huyết trong, rối loạn tiêu hóa, vàng da vàng mắt…Khi có những đe dọa có thể vỡ u nang thì rất cần bác sĩ chỉ định cụ thể từ điều trị để giảm các triệu chứng này.

Bài viết trên hi vọng đã giúp bạn tìm hiểu rõ về nang gan có nguy hiểm không . Chúc các bạn luôn thật nhiều sức khỏe trong cuộc sống. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết thêm về bệnh lý này nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *