Giãn Tĩnh Mạch Ở Chân Có Nguy Hiểm Không 1

Giãn Tĩnh Mạch Ở Chân Có Nguy Hiểm Không

Nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch chân

Suy giãn tĩnh mạch chân được đánh giá là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Ở Việt nam có đến 70% người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch mà không biết mình bị bệnh. Vậy nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là do đâu? Thông tin được bật mí ngay dưới đây.

Giãn Tĩnh Mạch Ở Chân Có Nguy Hiểm Không 2

Thừa cân, béo phì: Đôi chân là trọng điểm gồng gánh cả cơ thể, vì vậy nếu cân nặng vượt quá mức cho phép sẽ khiến đôi chân chịu nhiều tổn thương.

Tuổi tác: Theo thời gian, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng xảy ra nhiều hơn và căn bệnh giãn tĩnh mạch cũng không ngoại trừ.

Tư thế sinh hoạt: Người làm việc đứng hoặc ngồi lâu một chỗ, thường xuyên mang vác nặng khiến máu dồn xuống chân, làm tăng áp lực các tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ làm tổn thương các van tĩnh mạch một chiều. Khi các van suy yếu, khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống dưới do tác dụng của trọng lực giảm, dẫn đến ứ máu ở hai chân.

Khi bị suy giãn tĩnh mạch người bệnh sẽ thấy những tĩnh mạch nổi lên ngoằn nghèo, nằm sát dưới da chân. Vùng da bị giãn tĩnh mạch thường có màu xanh. Đặc biệt, chân lúc nào cũng có cảm giác nặng, mỏi, đứng lên ngồi xuống khó khăn. Một số người bệnh còn cảm thấy rát, đau âm ỉ ở vùng da có tĩnh mạch bị giãn, chuột rút về đêm.

Giãn Tĩnh Mạch Ở Chân Có Nguy Hiểm Không 3

Các triệu chứng này thường sẽ giảm hoặc mất đi khi người bệnh ngủ kê 2 chân cao trên gối, lúc này máu lưu thông dễ dàng hơn. Lưu ý một điều là bạn không được tự ý mua thuốc giãn tĩnh mạch, mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh tình trạng sử dụng sai lầm.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Suy giãn tĩnh mạch chân thường tiến triển theo từng giai đoạn, nhẹ nhất là hiện tượng đau, nặng chân, phù chân, vọp bẻ, chuột rút vào buổi tối. Nặng hơn, vùng cẳng chân xuất hiện chàm da, thay đổi màu sắc da gây cảm giác nặng, đau nhức chân.

Ở giai đoạn cuối cùng, bệnh gây viêm sưng, rất khó đi lại, đôi khi còn dẫn đến tình trạng loét chân, cắt cụt chi. Nói tới đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Giãn Tĩnh Mạch Ở Chân Có Nguy Hiểm Không 4

Theo các chuyên gia, khi thấy các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch chân, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế khám và nhận biết tình trạng bệnh. Bệnh lý này nếu không phát hiện sớm và được điều trị thì sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm.

Cản trở quá trình lưu thông máu về tim: Bệnh giãn tĩnh mạch căn nguyên xuất phát chủ yếu từ chức năng thành mạch và các van tĩnh mạch bị suy yếu.

Một khi tĩnh mạch chân bị căng giãn ra thì quá trình lưu thông máu về tim cản trở dẫn đến ứ đọng ở tim. Tình trạng này nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim.

Giãn Tĩnh Mạch Ở Chân Có Nguy Hiểm Không 5

Đông máu cục ở vùng tĩnh mạch: Hiện tượng này dễ gây tắc nghẽn mạch máu hoặc nghẽn mạch vành. Để lâu ngày bạn phải đối diện với căn bệnh nhồi máu cơ tim, trầm trọng hơn máu đông di chuyển tới phổi sẽ dẫn đến tắc động mạch phổi khiến bệnh nhân bị tử vong.

Gây ra tình trạng viêm loét, nhiễm khuẩn: Khi tình trạng giãn tĩnh mạch chân nặng, sẽ khiến cho vùng da ở chân dễ bị lở loét. Nếu bệnh nhân không điều trị hoặc chăm sóc không đúng cách sẽ làm cho tình trạng nặng thêm

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *