Top 07 loại chi phí khi mua xe ô tô 1

Ngoài việc bỏ ra 1 số tiền khá lớn để mua ô tô thì chúng ta cần chi trả thêm một số loại kinh phí khác để xe có thể hợp pháp lăn bánh. Những mức phí này không hề nhỏ chút nào thậm chí có khi lên đến vài trăm triệu đồng cho một chiếc xe ô tô mới. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết mình cần chuẩn bị gì có thể tậu riêng cho mình một chiếc xế hộp ưng ý nhé!

1. Bảo hiểm

Bảo hiểm ô tô bắt buộc áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước ta được quy định trong thông tư 22/2016 TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo quy định, 450.000 đồng/năm là mức phí đóng cho dòng xe dưới 6 chỗ và 873.000 đồng/năm mức phí đóng cho dòng xe trên 6 chỗ.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô: Bảo hiểm được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm giá trị của xe, tùy thuộc vào mức độ cũ/ mới của xe (tỉ lệ này dao động trong khoảng 1,5%).

2. Phí đăng kiểm

Những Khoản Phí Cần Tính Đến Khi Quyết Định Mua Xe Ô Tô 4 Thanh Phong Auto HCM

Nước ta quy định bắt buộc xe ô tô phải đăng kiểm định kỳ để đảm bảo chất lượng và an toàn phương tiện giao thông. Cũng theo quy định của bộ Tài chính, phí đăng kiểm dao động từ 240.000- 560.000/1 năm tùy loại xe và khu vực.

3. Thuế giá trị gia tăng VAT:

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là VAT là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nếu danh mục sản phẩm không nằm trong danh sách miễn thuế (VAT = 0%) thì các sản phẩm còn lại bắt buộc người tiêu dùng đều phải trả thêm chi phí 10%/giá bán và giá bán xe ô tô mới cũng được áp dụng như vậy.

Hầu hết trên các trang mạng website thì các nhà cung cấp xe công bố giá xe ô tô mới đều là giá đã bao gồm thuế VAT.

4. Phí kiểm định xe ô tô:

Đăng kiểm hay kiểm định xe ô tô là quá trình kiểm tra chiếc xe của bạn có đảm bảo được chất lượng để có thể lưu thông trên đường hay không như: độ an toàn, biển số xe có chắc chắn hay không?, số máy, số khung, kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát, phanh xe, bánh xe có mòn hay không?, hệ thống đèn trước sau, cần gạt nước, bảng đồng hồ, dây an toàn, chốt cửa, phanh tay, đảm bảo môi trường?….

Trong trường hợp chiếc xe không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải được sửa chữa cho đến khi đạt yêu cầu tốt nhất.

Nếu trường hợp xe đã đạt các yêu cầu trên thì sẽ được cấp hoặc gia hạn giấy phép lưu thông xe trên đường.

Để biết chi tiết về mức phí cũng như quá trình đăng kiểm, quý khách hàng có thểm xem lại bài viết chúng tôi ở đường dẫn dưới đây:

5. Đóng phí lấy biển số mới:

Biển số mới là công việc cần thiết nhằm bảo vệ tài sản cũng như quyền lợi cho người tiêu dùng. Theo Biểu mức thu tại Thông tư 212/2010/TT-BTC thì các mức giá lấy biển số cho xe ô tô mới như sau:

Chi phí lấy biển số mới khi mua xe ô tô
1 Hà Nội 20.000.000 đ
2 Thành phố Hồ Chí Minh 11.000.000 đ
3 Các thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh và thị xã 1.000.000 đ
4 Các khu vực khác 200.000 đ

6. Đóng phí bảo trì đường bộ:

Theo Thông tư 133/2014/TT-BTC, mức phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng kí tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng.

Đối với xe ô tô mới chưa qua sử dụng, có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kì 18, 24 và 30 tháng), chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng), hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

7. Khoản chi phí linh hoạt

Phụ thuộc vào quá trình vận chuyển của xe

Những Khoản Phí Cần Tính Đến Khi Quyết Định Mua Xe Ô Tô 5 Thanh Phong Auto HCM

  • Chi phí nhiên liệu

Trung bình khi di chuyển quãng đường dưới 1.000km tốn 1.5 triệu đồng còn di chuyển quãng đường khoảng 2.000km/ tháng tốn tầm 3 triệu đồng.

  • Chi phí thay lốp

Tuổi thọ lốp tối đa mà các hãng sản xuất khuyến cáo người dùng là sau 5 năm hoặc quãng đường 50.000km.

  • Bảo dưỡng định kỳ

Nhằm giúp cho xe luôn trong trạng thái ổn định và tốt nhất, bạn nên tiến hành xe bảo dưỡng theo định kỳ hàng năm. Đối với xe di chuyển trong đường sá và môi trường ổn định chi phí này hết 5 – 7 triệu/ năm

  • Phí giữ xe

Mức phí giữ xe trung bình hiện nay là 1.500.000 VNĐ/ tháng. Chi phí này phụ thuộc vào khu vực nơi bạn sống và xe thường xuyên di chuyển.

  • Phí cầu đường

Có 2 loại phí tính đến là: phí thu qua trạm thu phí BOT và phí bảo trì đường bộ.

+ Phí bảo trì đường bộ giao đồng vào tầm 130.000 VNĐ/ tháng đến 1.430.000 VNĐ/ tháng.

+ Phí BOT dành cho đối tượng di chuyển liên tỉnh nhiều và nếu trong tỉnh thì thường có chính sách ưu đãi.

Như vậy nếu tính sơ bộ dựa vào những thống kê trên, ngoài chi phí mua xe mỗi tháng bạn sẽ tốn tầm 5 – 10 triệu để nuôi nó. Sau khi sử dụng 5 năm, bạn sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn để tu dưỡng, thay thế bảo trì cho xe. Bởi vậy, cần nắm rõ các loại phí này khi có ý định mua ô tô nhé!

Và nếu có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị bảo dưỡng, sửa chữa ô tô chất lượng, uy tín để giảm thiểu chi phí thì bạn có thể liên hệ với dịch vụ của Thanh Phong. Thanh Phong Auto chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối với dịch vụ của mình.

Nguồn bài: https://thanhphongauto.com/khoan-phi-can-tinh-den-khi-quyet-dinh-mua-oto/

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *