Top 3 Ngành nghề tại Việt Nam bị ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch bệnh Covid-19

Du lịch

Du lịch được đánh giá là một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng lớn nhất từ dịch bệnh COVID-19. Dịch bệnh hoành hành, mọi khuyến cáo đều hạn chế người ta đi đến những chỗ đông người để giảm nguy cơ tiếp xúc và bị lây nhiễm chéo. Điều này dẫn tới thực tế mọi chuyến du lịch, du xuân đầu năm bị hoãn lại hoặc hủy bỏ. Lượng khách du lịch giảm rõ rệt, kể cả khách nội địa lẫn khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam. Theo một thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2020, lượng khách từ Trung Quốc đến du lịch Việt Nam chỉ chiếm khoảng ⅓ lượng khách du lịch nước ngoài – sụt giảm mạnh so với cùng kỳ những năm trước. Hàng loạt tour du lịch đã bị hủy bỏ, khách sạn ngừng trệ vì không có khách. Các điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam như Sapa, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt… rơi vào tình trạng vắng khách chưa từng thấy. Điều đó kéo theo doanh thu từ dịch vụ du lịch sụt giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế Việt Nam. Dịch bệnh Covid-19 đã có tác động đáng kể tới một trong những ngành dịch vụ mũi nhọn của đất nước.

Xuất – nhập khẩu

Có thể thấy, xuất/nhập khẩu đang là ngành nghề phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh Covid-19. Từ khi dịch bệnh phát tán rộng, hoành hành tại nhiều khu vực, hàng loạt các biện pháp hạn chế giao thương giữa các quốc gia được triển khai. Chính việc hạn chế giao thương đề phòng dịch bệnh này đã dẫn đến sự giảm mạnh về các mặt hàng xuất/nhập khẩu tại Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc – một trong những thị trường lớn nhất của các doanh nghiệp Việt trong thời điểm hiện tại. Cùng với đó, rất nhiều công ty tại Việt Nam không thể nhập các mặt hàng nguyên vật liệu từ Trung Quốc để tiến hành sản xuất, đồng thời, rất nhiều ngành cũng không thể xuất khẩu thành phẩm đến quốc gia rộng lớn này. Xuất nhập khẩu bị đình trệ đã gián tiếp ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề liên quan khác, từ đó nhiều hoạt động kinh tế chịu nhiều thiệt hại nặng nề về nhiều mặt.

Những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19 tới nền kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế toàn cầu là không thể phụủ nhận. Để đối mặt với vấn đề này, nhiều công ty và doanh nghiệp cũng đã nhanh chóng đưa ra hàng loạt biện pháp để khắc phục, từ vấn đề nội bộ đến quan hệ công chúng. Khi dịch bệnh do chủng mới của virus corona được khống chế và điều trị thành công, các ngành nghề, đặc biệt là xuất nhập khẩu sẽ nhanh chóng quay lại hoạt động bình thường.

Nông nghiệp

Ngành nông nghiệp cũng được xem là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng đang xảy ra hiện nay. Theo nhận định từ các chuyên gia, đây có thể sẽ là một ngành phải chịu tác động nặng nề nhất từ dịch bệnh. Nền nông nghiệp Việt Nam bị đình trệ, tiêu thụ trong nước giảm cùng với việc xuất nhập khẩu gặp khó khăn thực sự là một vấn đề nghiêm trọng.Thực tế cho thấy, từ sau dịp Tết Nguyên đán, rất nhiều khu vực sản xuất nông sản trên cả nước đã phải lên tiếng yêu cầu hỗ trợ tiêu thụ từ người dân. Hàng loạt chương trình giải cứu nông sản đã được thực hiện.Ngoài ra, vấn đề phức tạp của các thủ tục pháp lý cùng với tâm lý hạn chế giao thương đã góp phần dẫn đến sự đình trệ và ứ đọng nghiêm trọng của mặt hàng nông nghiệp Các sản phẩm nông sản do tồn đọng vì số lượng lớn không thể xuất khẩu, phải bán ra với giá vô cùng rẻ. Điều này gây ra rất nhiều thiệt hại cho người nông dân và cả ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *