Danh Sách Tổng Hợp

Top 6 Lầm tưởng về phòng bệnh viêm phổi cấp Corona

Lây bệnh ngay khi hít phải virus corona

Virus corona lây chủ yếu lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên, thụ thể của virus corona nằm sâu trong phổi người. Do đó, nếu một người hít đủ một lượng virus nhất định, đủ lớn thì những virus này mới có cơ hội bám vào các thụ thể nằm sâu trong phổi. Vì thế, những đồn thổi về việc lây bệnh ngay khi hít phải virus corona là không đúng. Nhưng không vì thế mà thiếu thận trọng trong việc bảo vệ bản thân mình. Nên thường xuyên đeo khẩu trang ở chỗ đông người và phải đeo đúng cách để đem lại hiệu quả sử dụng cao.

Tiếp xúc thông thường cũng lây bệnh

Việc né tránh và không tiếp xúc với những người bị bệnh là điều vô cùng cần thiết để phòng bệnh. Tuy nhiên, virus corona không phải lây nhiễm bằng cách tiếp xúc thông thường. Bạn chỉ gặp nguy hiểm và có cơ hội lây nhiệm khi ở gần người bệnh trong khoảng 2m và hít phải những hạt nước li ti do họ ho, hắt xì mà không có khẩu trang che chắn. Để bảo vệ bản thân mình cũng như gia đình, cách tốt nhất là không nên tiếp xúc với người bệnh, mặc dù là loại virus này không lây qua bằng cách tiếp xúc thông thường.

“Ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh

Bên cạnh những cách phòng bệnh đúng đắn thì cũng có một số quan niệm sai lầm của nhiều người trong việc phòng bệnh. Để tránh lây lan dịch bệnh, người dân được khuyến khích là hạn chế ra đường, không nên tụ tập ở chỗ đông người. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc “Ủ kín” trong nhà, phòng máy lạnh ngăn bệnh. 

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết rằng, nCoV sẽ suy yếu và giảm khả năng truyền nhiễm ở nhiệt độ ấm áp, nhất là trên 25 độ C, độ ẩm cao. Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời cũng có thể giúp tiêu diệt loại virus này một cách hiệu quả. Đây là một điều đáng mừng cho Việt Nam bởi nước ta là một nước có khí hậu nóng ẩm và nhiều nắng, vì thế có thể phần nào hạn chế được sự lây lan của virus. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc virus không thể lay lan mà vẫn có nguy cơ lây bệnh. Bạn nên mở cửa cho phòng thoáng khí, đón ánh nắng vào nhà và hạn chế mở máy lạnh dưới 25 độ C nếu không cần thiết nhé.

Thú cưng có lan truyền nCoV?

Thú cưng nuôi trong nhà có lây truyền vi rút Corona chủng mới không đang là thắc mắc của rất nhiều người. Cho đến thời điểm hiện tại, theo thông tin của WHO thì chưa có bằng chứng nào cho thấy các loại thú cưng nuôi trong nhà có thể dẫn đến lây nhiễm loại viruss này cho người.  

Tuy nhiên, để ngăn ngừa cũng như không lường trước được những gì xày ra thì các chuyên gia khuyến cáo rằng mọi người nên rửa tay với xà phòng trước và sau tiếp xúc với các vật nuôi, nhất là trẻ em và người lớn, những người có chất đề kháng kém. Đó là cách bảo vệ khỏi vi khuẩn E.Coli, Samonella thường lây từ vật nuôi sang người.

Người đã nhiễm bệnh thì không cần đeo khẩu trang

Ngay cả người bệnh và người không bị bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang. Nếu như người bệnh không đeo khẩu trang mà tiếp xúc với người không bị bệnh thì có thể sẽ lây nhiễm virus qua cho họ. Đây là hiểu lầm gây ra nhiều tai hại của không ít người, khẩu trang là thứ cần thiết của người bệnh để tránh lây sang người khác. Khẩu trang giúp ngăn dịch từ cơ thể của người bệnh bắn ra bên ngoài, do đó dù đã bị nhiễm bệnh cũng cần phải đeo khẩu trang để hạn chế lây lan cho cộng đồng.

Chỉ cần đeo khẩu trang là có thể phòng bệnh

Nhiều người tin rằng đeo khẩu trang là biện pháp duy nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, theo Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho rằng, khẩu trang chỉ là một biện pháp hiệu quả để giúp hạn chế lây nhiễm ở những đám đông. Đeo khẩu trang thôi chưa đủ mà người dân còn phải áp dụng các biện pháp được Bộ Y tế khuyến cáo khác. 

Rửa tay với xà phòng hoặc các loại nước rửa tay là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng bệnh truyền nhiễm (quan trọng hơn cả việc đeo khẩu trang). Bác sĩ Trương Hữu Khanh nói thêm: Vi rút nCoV phát tán từ người bệnh hay người mang mầm bệnh qua các giọt bắn phát ra khi ho, hắt hơi.

Vi rút phải nằm trong chất tiết mới sống được chứ không thể bay lơ lửng một mình. Vi rút trong giọt bay ra môi trường bám vào các vật dụng nếu người ho, hắt hơi không che miệng. Người khác dùng tay cầm nắm vào các vật này (tay vịn cầu thang, tay nắm cửa…) bị dính dịch tiết có vi rút. Từ bàn tay sẽ lây truyền vi rút khắp nơi. Vì vậy, rửa tay đúng cách bằng xà phòng chính là cách phòng bệnh hàng đầu.

Tags
Show More

Trần Thanh Hoa

Trần Thanh Hoa - Hoa chào cả nhà. Hoa đam mê viết blog chuyên về sức khỏe và làm đẹp, chính vì thế hiện tại mình đang cộng tác với healthcaremagazine.com.vn tại các chuyên mục sức khỏe, làm đẹp. Hãy Kết Nối Với Thanh Hoa Tại: G+ - Facebook - Twitter - Linkedin - Pinterest - Tumblr - Youtube - Github - Flickr - Medium - Scoop - Minds - Gravatar - Soundcloud - Vimeo500pxwattpad - Reddit - Folkdslidesask  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close